แชร์ด่วน!! ข้อเท็จจริง “พรบ.จราจร ออกกฏหนัก 10 เท่า” ตร.แจงมั่ว ที่จริงแล้ว เป็นแบบนี้ต่างหาก…

วันนี้ทีมงานอยากจะพาทุกท่านเข้ามาอ่านและ ทำความรู้จักกฏหมายเบื้องต้น ก่อนที่จะทำให้เกิดการปรับหรือเสียหายนะครับ เราลองมาดูกัน  ตามกฏพรบ.จราจร ออกกฏหนัก 10 เท่า แจ้งให้ทราบ
ผู้สื่อข่าวได้รับการชี้แจงจาก พล.ต.ต.จิระสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร.ว่า ข้อมูลดังกล่าวมีการคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งนี้ ปัจจุบันกฎหมายบังคับใช้เฉพาะคนขับกับคนนั่งด้านหน้าเท่านั้น แต่กฎหมายที่กำลังแก้ไขนั้นจะกำหนดให้บังคับกับผู้โดยสารด้านหลังด้วย หรือต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกคน แต่ไม่ได้ห้ามว่ารถเก๋งจะนั่งได้เพียง 4 คน ตามที่ข้อมูลที่แชร์กัน ส่วนการเพิ่มโทษกรณีเมาแล้วขับนั้น จะมีการแก้ไขให้เหมาะสมขึ้น อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดนั้นยังต้องเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาอีก 3 วาระ ก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ ส่วนสาเหตุที่มีการแก้ไขนั้น เนื่องจากรัฐบาลต้องการลดปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล. มีกฏออกมาดังนี้…
1. กรณีเมาแล้วขับปรับ 20,000-60,000หรือทั้งจำคุก1ปี ไม่รอลงอาญา
2. กรณีเมาแล้วขับรถชนให้คนอื่นเสียหายปรับ20,000-50,000 หรือทั้งจำและปรับ โทษจำนาน 6เดือน
3. กรณีเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตถึงแก่ความตาย ปรับ 60,000-200,000 ทั้งจำและปรับติดคุก1ปีไม่รอลงอาญา
4. กรณีขับรถ เก๋ง ต้องคาดเบลล์ทั้งคนขับและคนนั่งข้าง ส่วนด้านห้องผู้โดยสายฝั่งหลังถ้ามีคนนั่งต้องคาดด้วย รถเก๋งนั่งไม่เกิน 4 คนเท่านั้นปรับ 20,000-60,000
5. กรณีขับรถกะบะ นั่งได้ไม่เกิน4ที่นั่งเท่านั่น หลังกะบะห้ามนั่งฝ่าฝืนปรับ20,000-60,000
นี่คือสิ่งที่พี่น้องเราควรทราบน่ะ เริ่ม พรุ่งนี้เป็นต้นไป จับจริง ปรับจริง ติดคุกจริง ไม่รอลงอาญา แจ้งให้ทราบน่ะครับ จับจริง ปรับจริงและติดคุกจริง

ตาม  พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 หมวด 3 ว่าด้วยการบรรทุก จึงบัญญัติไว้ว่า  ต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันมิให้คน สัตว์ หรือสิ่งของที่บรรทุกตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสงสะท้อนหรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ ทำให้ทางสกปรก เปรอะเปื้อน ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท
แต่ที่เจ้าหน้าที่เขาไม่จับกันเพราะถือเป็นการอนุโลมให้ จึงได้มีการนั่งท้ายกระบะกันเป็นเรื่องปกติไปเหมือนไม่มีความผิดนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรเมื่อไรก็ตามที่เราขับรถกระบะที่มีคนนั่งท้ายกระบะ อย่าได้ใช้ความเร็วจนเกินไป ให้คำนึงถึงผู้โดยสารด้านหลังกระบะบ้าง บางทีเห็นบ่อยมาก ที่ให้คนงานลูกน้องรับเหมาก่อสร้างยังไม่รวมรถกระบะสองแถวอีก แล้วขับรถกันเร็วๆทั้งนั้น พอเกิดเหตุมาจะพาผู้อื่นเดือดร้อน

ดูคลิป เตือนใจกับเหตุการณ์ล่าสุด

Previous
Next Post »