บรรยากาศสุดเศร้า เผาเหยื่อรถตู้ 4 ศพ ตระกูลหาญเสมอ บนเชิงตะกอนจากกรณีที่เกิดเหตุรถตู้พุ่งข้ามเลนมาชนกับรถปิคอัพ เหตุเกิดที่บริเวณถนนสาย 344 อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ทำให้ผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 25 ศพ โดยมีชาวบ้านหว้า ต.กู่ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 11 ศพ มีรอดชีวิตเพียง 1 คน โดยบรรดาญาติพี่น้องได้นำเอาศพผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ศพ ซึ่งเป็นพ่อแม่ลูกอีก 2 คน ตระกูลหาญเสมอ มาประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวบ้านหว้า ได้พากันหาเก็บฟืนเพื่อนำมาเผา 4 ศพเหยื่อรถตู้ ตามแบบประเพณีชาวกูย หรือ ชาวส่วยโบราณ เนื่องจากว่า เมรุเผาศพไม่เพียงพอ และต้องเผาศพที่ตายเพราะอุบัติเหตุพร้อมกันทั้ง 4 ศพ โดยนายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ ได้นำคณะเหล่ากาชาดศรีสะเกษ รวมทั้งส่วนราชการต่าง ๆ และบริษัท ประกันภัย นำเอาเงินมาให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้นความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 7 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านหว้า หมู่ 2 ต.กู่ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ นายตึ๋ง สิงขรณ์ ผญบ.บ้านหว้า พร้อมด้วยชาวบ้านหว้า ได้ช่วยกันเคลื่อนศพของนายน้อย หาญเสมอ อายุ 38 ปี นางนอง หาญเสมอ อายุ 39 ปี ด.ช.วีระศักดิ์ หาญเสมอ อายุ 13 ปี และ ด.ญ.สุทธิดา หรือน้องการ์ตูน หาญเสมอ อายุ 1 ปี 1 เดือน ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุยกครัว มาตั้งบนกองฟอนวางโลงศพเรียงกัน มีไม้ที่ชาวบ้านพากันหามากองรวมกันเป็นกองๆ จำนวน 4 กองและมีการประดับผ้าขาวดำ
ทั้งนี้ เพื่อทำการฌาปนกิจทั้ง 4 ศพของครอบครัวหาญเสมอ ที่เสียชีวิตยกครัว ตามแบบประเพณีของชาวส่วยโบราณ หรือชาวกูย ที่เป็นหนึ่งในจำนวน 4 เผ่าของศรีสะเกษ มีบรรดา หน.ส่วนราชการและชาวบ้านหว้า ที่เป็นญาติพี่น้องพากันมาร่วมพิธีฌาปนกิจจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศก โดยมี ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ที่ปรึกษา ผวจ.ศรีสะเกษ ด้านการท่องเที่ยว พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติทำการทอดผ้าบังสุกุล และมี นายเสงี่ยม หินลาด ปลัดอาวุโส อ.ปรางค์กู่ ปฏิบัติราชการแทนนายอำเภอปรางค์กู่ เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพและทอดผ้ามหาบังสุกุล

หลังจากนั้นพระครูพิพิธสังฆการ เจ้าคณะอำเภอปรางค์กู่ ได้ใช้ธูปจุดไฟทำการเผาศพทั้ง 4 ศพพร้อมกัน ขณะที่นายแอ๊ด สิงขรณ์ อายุ 64 ปี และนางชมอง สิงขรณ์ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นพ่อและแม่ผู้เสียชีวิต รวมทั้งญาติพี่น้องได้พากันร่ำไห้อย่างน่าเวทนาด้วยความรักอาลัยต่อการจากไปของลูกสาว ลูกเขยและหลานทั้ง 2 คน มีพยาบาลจาก รพ.ปรางค์กู่ต้องเฝ้าคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
นายตึ๋ง สิงขรณ์ ผญบ.บ้านหว้า กล่าวว่า ตนในนามของเจ้าภาพขอขอบคุณแขกผู้เกียรติและพี่น้องชาวบ้านหว้าทุกคนที่มาร่วมในพิธีฌาปนกิจศพของครอบครัวหาญเสมอ ในครั้งนี้ นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวบ้านหว้าที่ต้องมาสูญเสียญาติพี่น้องไปถึง 11 คนพร้อมกัน สำหรับเงินบริจาคและเงินประกันชีวิตที่มาให้การช่วยเหลือญาติของครอบครัวหาญเสมอนั้น ขณะนี้รวมแล้วได้ประมาณ 1,500,000 บาทเศษซึ่งจะได้ใช้เงินจำนวนนี้ในการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับครอบครัวที่เสียชีวิตต่อไป
Previous
Next Post »